Cà muối – Món ăn mang đậm hương vị quê hương

“Anh đi anh nhớ quê nhà.

Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương”

Trong những món ăn dân dã của làng quê Việt Nam, có lẽ cà muối vẫn là món ăn hấp dẫn được nhiều người ưa chuộng nhất.

Dưa cà muối là món ăn truyền thống lâu đời của người Việt Nam. Để có được một món cà muối thực sự ngon, giòn cần phải trải qua rất nhiều công đoạn chế biến rất công phu và đòi hỏi tài nghệ cũng như sự tỉ mỉ của người thực hiện.

Cà muối – Món ăn mang đậm hương vị quê hương
Cà muối – Món ăn mang đậm hương vị quê hương

Nguyên liệu và cách muối cà ngon

Nguyên liệu

 • Cà pháo hoặc cà dĩa
 • Muối
 • Hũ đựng cà muối

Cách làm

Trải cà ra khay phơi ra nắng trong khoảng 3 – 4 tiếng đồng hồ (tùy nắng to hay không) cho vừa héo mặt, đem vào lặt bỏ cuống theo hai cách:

 • Nếu là cà pháo: dùng dao mỏng, bén cắt cuống trái cà còn khoảng chừng 5 ly rồi cạo nhẹ phần vỏ xanh. Cách thứ hai là cắt bỏ cuống nhưng không cắt phạm vào phần thân cà mà chỉ cắt vừa hết phần cuống.
 • Nếu là cà dĩa thì chỉ cần cắt bỏ cuống cho sát vào thân cà rồi xẻ dính hay còn gọi là khía trái cà ra làm bốn. Có nghĩa là cắt sâu vào thân cà thành bốn múi nhưng không cắt đứt hẳn mà vẫn còn dính vào nhau một phần trong ruột trái cà. Cà dĩa trái lớn, thân dày, phải khía ra để cà dễ thấm muối hơn.

Cà sau khi làm cuống và khía bốn thì rửa lại qua nước sạch và để ráo.

Cuối cùng là công đoạn muối cà: Có rất nhiều cách muối cà khác nhau tùy thuộc vào mỗi vùng, miền.

Những cách muối cà phổ biến

Muối nén

Đây là cách muối cà truyền thống và xưa nhất ở miền Bắc, nhằm cung cấp một loại thực phẩm có thể dùng dự trữ từ tháng này qua tháng khác. Sau khi sơ chế cà người ta dùng một cái vại, lu… bằng sành, miệng rộng. Bỏ cà vào vại, lu cứ một lớp cà rồi đến một lớp muối, sau đó dùng một tấm mê rổ dày hoặc cả một tấm gỗ đặt lên lớp cà trên cùng, rồi dùng vật nặng như một tảng đá nén cho thật chặt cà trong vại lại, đậy kín nắp vại để khoảng 15 – 20 ngày sau là cà chín, tùy thích chế biến hoặc ăn ngay.

Muối nén
Muối nén

Muối nước

Cách muối cà bằng nước muối cho ra cà muối ăn được trong khoảng 10 ngày trở lại tùy vào nồng độ nước muối. Nếu nhiều muối, cà sẽ lâu chua; ít muối cà sẽ mau ăn được nhưng dễ hỏng.

 • Cứ mỗi 1kg cà sử dụng 50gr tỏi bóc vỏ cắt lát mỏng + 50gr gừng lột vỏ, cắt sợi.
 • Nấu sôi hỗn hợp nước muối, rồi để nguội hoàn toàn
 • Dùng bình thuỷ tinh miệng rộng, có nắp đậy, cỡ vửa đủ làm số cà muốn muối. Cho cà vào với gừng tỏi nhưng chỉ cho vào khoảng 3/ 5 dung tích bình, dùng một dĩa sứ nặng vừa đủ bỏ lọt qua miệng bình, đậy lên mặt cà sao cho khi thêm nước muối vào cà không nổi lên khỏi mặt nước muối.
 • Đổ nước muối vào bình cao hơn mặt cà 5cm. Để qua ngày hôm sau nếu thấy mực nước muối rút xuống thì đổ thêm cho mực nước lúc nào cũng phải cao hơn mặt cà khoảng 5cm.
 • Để qua 3 – 4 ngày nếu thấy mặt nước muối nổi lên lớp váng mỏng là do hỗn hợp muối + nước thiếu độ mặn cần thiết, chữa bằng cách đổ bỏ nước muối cũ đi, nấu mẻ nước muối khác để nguội đổ vào.
 • Cà sau khi muối đúng ngày sẽ phồng căng, vỏ ngoài thấy trắng trong chứ không còn trắng đục và cắn thấy giòn, xốp.
Muối nước
Muối nước

Muối xổi

Đây là cách muối nước nhưng cho cà chua nhanh trong vòng 2 -3 ngày, cách muối này không để lâu được. Pha hỗn hợp nước muối với: 2 lít nước + 50gr muối + 100gr đường + 50 gr gừng tỏi ớt băm, nấu sôi hỗn hợp, để nguội rồi đổ vào hủ cà đã sơ chế.

Muối xổi
Muối xổi

Bữa cơm của Nội xưa không bao giờ thiếu món cà muối này, nếu không có món cà muối thì bữa cơm gia đình sẽ không thể đậm đà và thấm đượm vị quê hương.

5/5 - (95 bình chọn)
Back to top button