Bún chả Madam Sen – Lưu giữ hương vị Hà Nội truyền thống

Không cần cả tủ gia vị gia truyền như phở bò, cũng chẳng cần phải chờ tới mùa như bún rươi, bún ốc, cũng không phải chuẩn bị đủ thứ cầu kỳ như bún thang, bún mắm… bún chả của Hà Nội xét về phương diện nào đó thì giản dị đến dễ thương. Ta chỉ cần có bún, có thịt ba chỉ, thêm vài món có sẵn trong nhà là hành khô, tỏi, ớt, chịu khó đi mua thêm đu đủ, cà rốt và bó rau sống là xong rồi.

Bún chả Madam Sen - Lưu giữ hương vị Hà Nội truyền thống
Bún chả Madam Sen – Lưu giữ hương vị Hà Nội truyền thống

Nguyên liệu đã dễ tìm, cách làm bún chả cũng không phải thuộc loại quá phức tạp. Cũng chỉ cần ướp thịt rồi đem nướng trên than, rau củ xắt ra và ngâm cho giòn, sau đó xếp tất cả mọi thứ với nhau là món bún chả về căn bản đã xong rồi.

Nhìn tổng quan thì bún chả có vẻ như không có gì đặc biệt, thế nhưng tại sao ăn xong bữa bún chả Hà Nội ta lại nhớ nhung đến thế? Và lạ thay rằng, chỉ ở đất Hà Thành, nơi mà người ta kỹ lưỡng về mùi vị đến từng cái gắp đũa, bún chả mới thực sự là tinh hoa.

Tôi và bạn cùng mặc tạp dề vào bếp nhé!

Bún chả nghe có vẻ dễ vậy, nhưng để có được một bữa bún chả ngon đúng điệu không hề đơn giản chút nào. Món chả trong bún chả có hai loại là chả viên và chả miếng, cả hai loại chả này đều phải nướng kỹ để dậy hương thơm và vị đậm đà, thế nhưng vẫn phải đủ mềm. Chả viên của người Hà Nội phải là chả làm từ thịt vai, ướp nêm thật cẩn thận, sau đó nắn thành miếng dẹt rồi đem nướng. Ai mà kỹ tính thì còn phải bọc thêm một lớp lá lốt bên ngoài chả rồi mới nướng, để miếng chả không bị sạm và dậy mùi hơn nữa.

Bún chả Madam Sen - Lưu giữ hương vị Hà Nội truyền thống
Bún chả Madam Sen – Lưu giữ hương vị Hà Nội truyền thống

Đối với chả miếng, người ta phải chọn thịt ba chỉ đủ mỡ đủ nạc, đem ướp qua đêm rồi mới nướng. Và chính sự hài hoà trong cách gia giảm gia vị của người Hà Nội đã khiến cho miếng chả có mùi vị không thể lẫn vào đâu được.

Thịt nướng xong thì thả thẳng vào bát nước chấm, nên nước chấm cũng phải pha thật thanh, để sao cho vẫn đậm đà chấm bún mà không làm mất đi vị ngọt của thịt. Mỗi nhà có một cách pha nước chấm bún chả riêng, từ đó mới có những hàng bún chả gia truyền, với công thức nước chấm cha truyền con nối, ngon cho đến ngày nay.

Một nửa cái ngon của bún chả là từ thịt và nước chấm, nửa còn lại phải là bún. Ngày xưa, vắt bún trong bữa bún chả hay các các món bún chấm nói chung phải là bún con, được xếp thành từng vắt gọn gàng, đủ cho một lần gắp. Người Hà Nội kén sợi bún lắm! Sợi bún phải dai, mềm, trắng ngần, thanh nhỏ chứ không to như sợi bún Huế hay có phần cứng như sợi bún ở Sài Gòn.

Bún chả Madam Sen - Lưu giữ hương vị Hà Nội truyền thống
Một nửa cái ngon của bún chả là từ thịt và nước chấm, nửa còn lại phải là bún

Bây giờ cái gì cũng dư đủ, con người ta muốn gì là có nấy nên đi ăn bún chả lúc nào cũng được. Nhưng thực ra, bún chả thường được ăn vào buổi trưa, buổi tối là tuyệt vời nhất.

Bún chả của Hà nội được rất nhiều người yêu mến từ Nam ra Bắc, từ Hà Nội tới Newyork, năm 2012 Bún chả từng được kênh truyền hình CNN nổi tiếng bình chọn là một trong 20 món ăn ngon nhất châu Á. Chính bởi vậy tổng thống Mỹ Obama khi đương nhiệm đã từng thưởng thức bún chả ngon tuyệt này tại Hà Nội.

4.5/5 - (107 bình chọn)
Back to top button