3 đặc sản Sapa nhất định phải thử khi đi du lịch

Sapa không chỉ được thiên nhiên ưu ái với cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ mà còn có nền ẩm thực vô cùng độc đáo. Bài viết dưới đây Cẩm nang ăn uống sẽ gợi ý cho bạn những món đặc sản Sapa nhất định phải thử khi du lịch nhé!

3-dac-san-sapa-phai-thu-khi-di-du-lich-01
3 đặc sản Sapa nhất định phải thử khi đi du lịch

Đặc sản Sapa – Cơm lam

Cơm Lam là một trong những đặc sản Sapa được nhiều du khách yêu thích nhất. Cơm lam được chế biến từ những nguyên liệu rất đơn giản nhưng lại mang hương vị rất đặc biệt. Cơm lam được làm từ gạo nếp nấu trong ống nứa rừng với nước suối nguồn nêm nếm thêm một chút muối. 

3-dac-san-sapa-phai-thu-khi-di-du-lich-02
Cơm lam – đặc sản Sapa được nhiều người yêu thích

Cơm lam gắn liền với những chuyến đi rừng của người dân nơi đây. Trong những chuyến đi rừng, người dân địa phương thường chỉ mang theo gạo nếp, một con dao, đồ đánh lửa là đủ. Mỗi khi đói, họ sẽ chặt một vầu nứa, cho gạo và nước suối rừng vào sau đó mang đi nướng trên bếp lửa hồng. Như vậy là đã có ngay một ống cơm lam thơm phức với vị béo béo ngọt ngọt từ gạo và cả nước suối rừng. Cũng vì lẽ đó mà cơm lam đã gắn liền với những chuyến đi nương xa dần trở thành đặc sản Sapa hút du khách bốn phương.

Khi đặt chân đến Sapa bạn sẽ bắt gặp món cơm lam ở khắp các quán ăn tại thị trấn mờ sương từ các quán ăn bình dân tới các quán cao cấp. Cơm lam luôn được lựa chọn làm quà đặc sản Sapa với các du khách gần xa.

Thắng cố

Thắng cố là một trong những đặc sản Sapa không thể bỏ qua. Thắng cố là món ăn truyền thống của người H’mông. Thành phần chính của món ăn bao gồm thịt, xương, huyết ngựa, nội tạng ngựa kết hợp với 20 loại thảo mộc như thảo quả, gừng, hoa hồi,… Các nguyên liệu được người dân địa phương chế biến, kết hợp tạo thành món ăn vô cùng bổ dưỡng. Khi ăn, người thưởng thức có thể thêm một chút ớt, tiêu hoặc muối.

3-dac-san-sapa-phai-thu-khi-di-du-lich-03
Thắng cố là món ăn truyền thống của người H’mông.

Món ăn thắng cố nguyên bản có hương vị hăng, nồng đặc trưng thường được bán ở các phiên chợ Sapa. Những nồi thắng cố ở các phiên chợ vùng cao rất lớn. Những bát thắng cố đầy đủ thịt nạc, thịt mỡ, lục phủ ngũ tạng được múc ra phục vụ thực khách gần xa. Tuy nhiên, món ăn đặc sản Sapa này rất kén người ăn. Do đó, để đáp ứng khẩu vị của du khách, đa phần chủ quán đã thêm gia vị và món ăn có nhiều biến tấu nhất định. 

Thịt trâu gác bếp

Món ăn đặc sản Sapa tiếp theo không nên bỏ qua đó là thịt trâu gác bếp. Món ăn gây thương nhớ bởi hương vị đặc trưng thơm mùi khói bếp với vị cay tê đầu lưỡi.

3-dac-san-sapa-phai-thu-khi-di-du-lich-04
Thưởng thức thịt trâu gác bếp cùng nước chấm chẳm chéo đặc trưng vùng Tây Bắc

Trâu gác bếp được dân tộc Thái Đen khám phá với cách chế biến và hương vị độc đáo. Món ăn ngày càng được nhiều người yêu thích và trở thành đặc sản Sapa ai cũng phải nếm thử.

Thịt trâu gác bếp thường sẽ được cắt thành những tảng to. Để thưởng thức, bạn sẽ xé nhỏ từng thớ thịt, chấm với nước chấm chẳm chéo đặc trưng vùng Tây Bắc, nhẹ nhàng cảm nhận vị cay the the vô cùng đặc trưng và vị ngọt thanh của thịt trâu Tây Bắc ngon tuyệt.

 

4.7/5 - (103 bình chọn)
Back to top button